Bạn biết gì về nghệ thuật Omotenashi ?

29/09/2021 01:32 GMT+7

Tinh thần dịch vụ Omotenashi” là gì?

Trong tiếng Nhật, Omotenashi có nghĩa là tận tâm, đối đãi hoặc dịch vụ. Trong thực tế, Omotenashi còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn. Cụ thể là:

  • 設い (shitsurai): là sự chuẩn bị hoàn hảo khi đón tiếp khách hàng.
  • 装い (yosoi): là trang phục, diện mạo của người làm trong ngành dịch vụ.
  • 振る舞い (furumai): là cử chỉ, hành động bao gồm hoạt động chào hỏi, chăm sóc khách hàng,…

Nguồn gốc ra đời của nghệ thuật Omotenashi

Theo nhiều nguồn thông tin thì Omotenashi bắt nguồn từ phong cách trà đạo và võ thuật của Nhật Bản. Đây là một truyền thống vô cùng nổi tiếng của người Nhật Bản. Tuy nhiên, có nhiều nguồn thông tin khác chia sẻ thì nghệ thuật Omotenashi phải bắt nguồn từ “tiệc trà” chứ không phải trà đạo truyền thống.

Trong các bữa tiệc trà, người chủ của ngôi nhà sẽ luôn cố gắng đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn nhất để cho khách đến cảm nhận được. Người chủ mang lại sự thư giãn thông qua cung cách phục vụ chu đáo, cầu kỳ để khách có thể thấy thoải mái phía sau bàn tiệc trà.

Mối tương quan giữa “Tinh thần dịch vụ Omotenashi” và các cấp độ cung cấp dịch vụ

Omotenashi hiện được cho là bậc cao nhất trong tất cả các yếu tố như Moral, Manner, Service, Hospitality – các cấp dịch vụ. Không chỉ dừng lại ở thái độ tận tâm, chu đáo của người phục vụ, triết lý Omotenashi yêu cầu người phục vụ cần phải ý thức về nhu cầu của từng khách hàng riêng biệt nhằm mang đến niềm vui, sự thoải mái và họ phải cảm thấy hài lòng.

Tầm quan trọng của “Tinh thần dịch vụ Omotenashi” trong kinh doanh

Có thể nói, hiện nay thì tinh thần dịch vụ Omotenashi tại Nhật đã len lỏi vào từng ngõ ngách nhỏ của đời sống con người xứ sở này. Thậm chí, chúng còn ảnh hưởng sang các quốc gia như chúng ta. Lối cư xử chuẩn mực như một thói quen đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Không cần phải suy nghĩ quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được lợi ích đem lại trong kinh doanh khi thực hiện tinh thần dịch vụ Omotenashi. Khách hàng cảm nhận yêu thích dịch vụ, sản phẩm ghé thăm lại nhiều hơn, doanh thu vì thế mà tăng mạnh, bền vững.

Các yếu tố làm nên văn hóa Omotenashi

Con người là chủ thể:

Sự chuẩn bị chu đáo

Sự chu đáo trong khâu chuẩn bị là vô cùng quan trọng, chúng thể hiện được sự chu đáo, hiểu biết của nhà hàng dành cho các vị khách của mình. Các nhà hàng của Nhật đều chuẩn bị trước nước lạnh vào mùa hè, nước ấm vào mùa đông, chuẩn bị sẵn ô dành cho khách hàng khi ngoài trời mưa. Tất cả các khâu đón tiếp đều hết sức kỹ lưỡng.

Sự chuẩn bị về trang phục, diện mạo

Trang phục và diện mạo của những người làm dịch vụ vô cùng quan trọng. Điều này không những thể hiện sự trang trọng mà còn thể hiện sự tôn trạng của nhân viên đối với khách hàng. Trang phục không chỉ đơn thuần là bộ quần áo bên ngoài mà mỗi nhân viên cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống trong các trường hợp khác nhau để đem tới khách hàng sự thoải mái.

Cử chỉ hành động

Cử chỉ hành động ở đây chính là cách đi đứng, chào hỏi, cách mở cửa, kéo ghế cho khách hàng đều cần phải thực hiện sự cẩn thận, chu đáo. Hơn thế, nếu trong trường hợp có vấn đề tình huống phát sinh thì nhân viên cần phải chủ động, lựa chọn cách giải quyết tốt nhất.

Tinh thần dịch vụ Omotenashi trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật Bản

Tinh thần hiếu khách tại mọi nơi như khách sạn, xe taxi, quán ăn…

Nếu sang bên Nhật Bản, bạn sử dụng một hãng taxi nào đó thì sẽ được tài xế taxi mở cửa, đóng cửa lại nhưng một hành động tự nhiên, không cần phải phải tip thì họ cũng làm. Khi bạn đi vào một quán ăn, nhà hàng bên Nhật Bản thì bạn cũng có thể nhận thấy người làm công, nhân viên nếu họ đang phục vụ khách hàng hay đang quét dọn cửa hàng,… thì khi thấy bất cứ vị khách nào đi ngang qua thì họ cũng cúi đầu chào.

Tất cả mọi hành động này đều cho khách hàng cảm nhận được họ chính là trung tâm của vũ trụ.

Sự phục vụ, nắm bắt nhu cầu khách hàng

Người phục vụ theo tinh thần của Omotenashi phải là người nắm bắt được nhu cầu khách hàng. Đó là đỉnh cao của nghệ thuật phục vụ. Người phục vụ không chỉ nắm vững và tuân thủ những quy tắc đạo đức, quy tắc kinh doanh thông thường. Không chỉ phục vụ tận tâm, chu đáo mà người phục vụ cần phải hết sức tâm huyết đặt tâm của mình để hiểu tâm lý của từng khách hàng. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng, thậm chí là khách hàng không có nhu cầu đi chăng nữa thì cần phải nắm bắt tốt mà khai thác.

5 bước triển khai Omotenashi trong tổ chức

Thay đổi nhận thức

Trang bị kỹ năng cung cấp dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Trang bị kỹ năng vận hành công việc

Tạo kỹ năng bao quát và đa dạng

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây về tinh thần dịch vụ Omotenashi hữu ích cho bạn!

0901 322 777
function prefix_your_custom_embed_url_attributes( $video_url ) { $video_url .= '&modestbranding=1'; return $video_url; } add_filter( 'popmake-youtube', 'prefix_your_custom_embed_url_attributes' );